Ảnh hưởng của nồng độ NPK lên hàm lượng protein và khả năng chống oxy hóa của Spirulina sp. nuôi cấy bằng hệ thống Plastic Bag Photo – Bioreactor

Spirulina sp. là tảo lam có cấu trúc xoắn, hàm lượng protein chiếm 60-70% trọng lượng khô và ứng dụng làm thực phẩm chức năng giúp ngăn ngừa lão hóa và ung thư. Dinh dưỡng nitơ và phosphor trong môi trường nuôi cấy ảnh hưởng mạnh lên hàm lượng protein và khả năng chống oxy hóa của Spirulina sp. Nghiên cứu ảnh hưởng ba nồng độ phân bón NPK (0,1g/L; 0,5g/L; 1g/L) lên hàm lượng protein, hàm lượng phenolic tổng và khả năng chống oxy hóa (I%, IC50 và AAI) của Spirulina. Kết quả cho thấy trong môi trường Zarrouk bổ sung NPK 0,5g/L có hàm lượng protein, phenolic và khả năng chống oxy hóa cao hơn so với môi trường bổ sung NPK 0,1g/L và 1g/L. Ngoài ra khả năng chống oxy hóa (IC50 và AAI) của Spirulina sp. trong môi trường Zarrouk bổ sung NPK 0,1g/L cao hơn môi trường bổ sung NPK 0,5g/L; 1g/L.